Nước thải tòa nhà
Tin tức
Nước thải tòa nhà
     

Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu xây dựng các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư, phục vụ cho mục đích sinh hoạt, làm việc ở những đô thị lớn ngày càng tăng mạnh. Song song đó việc xử lý nước thải phát sinh từ những tòa nhà cao tầng này trước khi xả ra nguồn tiếp nhận chung luôn là vấn đề cần sự quan tâm đúng mức từ những nhà đầu tư.


Một trong những điều cần lưu ý khi thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở các tòa nhà cao tầng là sự hạn chế về diện tích và vị trí lắp đặt. Vì thế việc áp dụng các công trình xử lý nhân tạo, hiện đại có diện tích xây dựng nhỏ, nhưng hiệu quả xử lý vẫn cao luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó còn phải chú ý đến tính mỹ quan, công suất xử lý cũng như hạn chế mùi hôi thối phát sinh từ quá trình xử lý.

Xử lý nước thải tòa nhà

Tính chất của nguồn thải này cũng gồm các thành phần và tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt. Xuất phát từ hoạt động tắm giặt, vệ sinh, nấu ăn…Bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ, cặn lơ lửng, nhiều chất dinh dưỡng…
Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải bậc cao được áp dụng như: AAO, MBR, MBBR, SBR… Trong đó, công nghệ AAO và MBBR được áp dụng trong vài năm gần đây do có hiệu quả xử lý khá cao, diện tích lắp đặt lại nhỏ, thời gian xử lý ngắn nên đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Công nghệ này dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Các loài vi sinh vật sẽ sử dụng các chất ô nhiễm trong nước thải như nguồn thức ăn, chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Từ đó, các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ tích lũy trong sinh khối của vi sinh vật, làm giảm nồng độ của các chất ô nhiễm trong nước thải. Trong bể MBBR sẽ bố trí các giá thể lơ lửng làm nơi sinh sống cho các loài vi sinh vật này. Vi sinh vật sống bám dính trên các giá thể, đến khi lớp màng vi sinh đạt được đến độ dày nhất định sẽ bong ra, theo dòng nước cuốn ra ngoài. Trong công nghệ này có áp dụng xử lý trong các môi trường kị khí, thiếu khí và hiếu khí để tăng cường quá trình xử lý chất dinh dưỡng nito, photpho.
Sơ đồ xử lý nước thải ở các tòa nhà trải qua các bước như sau: Xử lý cơ học gồm song chắn rác, bể lắng ống vách nghiêng, bể điều hòa, bể lắng 1. Xử lý sinh học bao gồm quá trình xử lý AAO và MBBR. Xử lý hóa lý gồm lọc, khử trùng.
Công nghệ xử lý AAO và MBBR có ưu điểm hơn các công nghệ truyền thống là diện tích giảm ½ so với bể Aerotank, thời gian lưu ngắn, kéo dài từ 3 đến 4 giờ, tiết kiệm được công suất máy thổi khí.